Kỷ niệm 50 năm đặt chân Mặt Trăng, NASA dựng lại phòng điều hành sứ mạng giống hệt hồi xưa

Kỷ niệm 50 năm sứ mạng Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt TrăngNASA đã mở cửa lại trng tâm điều hành năm xưa được dùng để theo dõi và điều khiển trực tiếp từ Trái Đất. Trong căn phòng đặt tại Trung tâm hàng không vũ trụ Johnson Space Center, tất cả mọi thứ đều được giữ nguyên vẹn như đang được sử dụng hồi 1969. Những trang thiết bị, bàn ghế, máy móc điện tử đều được dựng lại một cách chính xác. Thậm chí, cả các loại nước giải khát hay thuốc lá của thời đó cũng được đưa vào một cách chính xác. 

Nhóm phục dựng cho biết đã tìm mọi nguồn vật liệu xác thực để tái tạo căn phòng giống hồi xưa nhất có thể, từ các bức ảnh tại Trung tâm Vũ trụ Johnson cho tới cả những vật liệu từ eBay. Nhóm đã mất gần 3 năm với số tiền 5 triệu đô để hoàn thành dự án này. Căn phòng này sẽ được chính thức mở cửa tham quan từ 1/7, tức là 19 ngày trước sự kiện hạ cánh xuống Mặt Trăng chính thức được diễn ra. 

Đây không chỉ là cách NASA kỷ niệm cột mốc đáng nhớ của nhân loại cách đây nửa thế kỷ mà hơn nữa, đó còn là một lời nhắc nhở về dự án đưa con người trở lại Mặt Trăng vào năm 2024. Dưới góc độ những người đam mê thì đây còn là dịp để có cái nhìn sống động hơn về nơi mà khi xưa, đã cùng các phi hành gia bước những bước nhỏ trên Mặt Trăng nhưng là bước đi lớn của nhân loại. 

Đang tải apollo_11_Tinhte_1.jpg…
Đang tải apollo_11_Tinhte_2.jpg…
Đang tải apollo_11_Tinhte_3.jpeg…
Đang tải apollo_11_Tinhte_4.jpg…
Đang tải apollo_11_Tinhte_5.jpg…
Đang tải apollo_11_Tinhte_6.jpg…
Đang tải apollo_11_Tinhte_7.jpg…
Đang tải apollo_11_Tinhte_8.jpeg…

Tham khảo NYtimes

Chia sẻ bài viết

Bình luận (16741)