WHO kêu gọi giới khoa học nghiên cứu sâu hơn về hạt vi nhựa và ô nhiễm nhựa

Đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều nghiên cứu và thống kê về số lượng hạt vi nhựa hiện đang trôi nổi khắp nơi trên Trái đất, cũng đã có nhiều tổ chức kêu gọi loài người cùng chung tay hạn chế việc này và WHO là một trong những tổ chức mới nhất có động thái tương tự. Họ vừa đưa ra lời kêu gọi sau khi họ có kết quả về số lượng hạt vi nhựa đang có trong nước uống của chúng ta.

Theo lời của bà Maria Neira giám đốc của trung tâm y tế công cộng, môi trường và các vấn đề xã hội liên quan đến sức khỏe của WHO thì cách tốt nhất để hạn chế hạt vi nhựa thì chúng ta phải hiểu rõ về nó, đúng kiểu để tiêu diệt kẻ thù thì phải hiểu rõ kẻ thù đã. Cũng theo bà này thì trong các nghiên cứu cho thấy có vi nhựa trong nước uống nhưng chưa có bất cứ nguy cơ nào đủ lớn để gây ảnh hưởng đến sức khỏe ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nếu cứ kệ đó mà không tìm cách giảm thì chắc chắn không sớm thì muộn nó sẽ gây ra 1 vấn đề nào đó. Được biết cơ thể sẽ không hấp thụ và phát tán các dạng hạt vi nhựa lớn hơn 150 micro mét đi các cơ quan khác mà thường chúng sẽ đi ra theo đường phân hay nước tiểu. Điều con người chưa biết là với các hạt ở mức nano siêu nhỏ thì nó có được hấp thụ thông qua màng ruột để vào các cơ quan khác hay không.

Nhân dịp này WHO cũng khuyến cáo chúng ta nên kiểm soát và xử lý kỹ hơn nguồn nước của mình bởi nếu làm tốt các hệ thống lọc nước có thể loại bỏ được đến 90% các hạt vi nhựa có trong nước, chưa kể đến việc giúp ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến nguồn nước như tiêu chảy chẳng hạn.

Như anh em đã biết thì giờ hạt vi nhựa đang có ở khắp nơi rồi, nó ở trong đất trong nước và còn lơ lửng cả trong không khí chúng ta đang hít thở. Các tác động xấu của nó cũng đang dần được chứng minh, thế nên nếu anh em bỏ ra 1 chút công sức giúp hạn chế dần việc xả thải nhựa ra môi trường thì mặc dù đời chúng ta chưa kịp thay đổi thì mong rằng đến đời con cháu chúng ta sẽ được hưởng 1 môi trường an toàn hơn

Tham khảo WHO

Chia sẻ bài viết

Bình luận (0)

Để lại bình luận